Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Thứ 6, 23/3/2018, 12h:23:51
Cụm thi đua số 2 Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục
21/02/2017 10:10 SA
Sáng 17/2, tại Tuyên Quang, Cụm thi đua số 2 gồm 7 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, năm học 2016-2017. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh,  lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các Cục, Vụ chức năng của Bộ GĐ&ĐT cùng đại biểu các Sở GD&ĐT Cụm thi đua số 2.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Thinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang, Trưởng Cụm thi đua số 2 cho biết, trong học kỳ I năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 2 đã tích cực tham mưu với Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể để quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản, ACatoàn diện giáo dục và đào tạo và tạo ra sự chuyển biến tích cực trong các hoaạt động giáo dục.

Hệ thống mạng lưới trường, lớp từng bước được rà soát, sắp xếp và hoàn thiện ở các cấp học, ngành học theo hướng hợp lý và hiệu quả hơn, thu hút học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ cao; tập trung quan tâm xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú tại các xã đặc biệt khó khăn và xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Các tỉnh trong Cụm thi đua đã tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm, đảm bảo phát triển về quy mô, được bồi dưỡng về lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ.

Đặc biệt, các Sở GD&ĐT trong Cụm thi đua số 2 đã quán triệt, triển khai tới các cơ sở GD và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kết luận số 338/TB-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT với 9 nhóm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, với đặc thù vùng miền núi và trung du Bắc bộ còn nhiều khó khăn, nhu cầu về cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị dạy học, thư viện, các điều kiện phục vụ sinh hoạt ăn, ở của trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, nhà công vụ cho giáo viên tại các trường và điểm trường lẻ của các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chưa được đầu tư nhiều nên còn thiếu so với nhu cầu thực tế. Một số tỉnh, tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp, chủ yếu do thiếu cơ sở vật chất (Bắc Kạn: 23%; Yên Bái: 29,5%; Tuyên Quang: 33%).

Đội ngũ giáo viên mầm non và cán bộ, nhân viên phục vụ còn thiếu, chưa đảm bảo yêu cầu phát triển quy mô và yêu cầu đảm bảo chất lượng. Chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các tỉnh trong Cụm và giữa các địa phương trong mỗi tỉnh, các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cũng là một trong những hạn chế cần khắc  phục.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của 7 tỉnh Cụm thi đua số 2 thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ đạo của ngành trong điều kiện địa bàn cách trở, còn nhiều khó khăn.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng, Các Sở GD&ĐT đã làm rất tốt công tác tham mưu, ban hành nhiều chủ trương chính sách, chỉ thị, đề án phát triển giáo dục đào tạo giai đoạn 2016-2020. Đó là cơ sở triển khai cho cả giai đoạn và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng lưu ý, trong quá trình quy hoạch mạng lưới trường lớp, các địa phương cần tính toán sao cho phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời tuân thủ, bám sát Luật Giáo dục và Điều lệ các cấp học. Về đội ngũ giáo viên, cần đảm bảo quyền lợi, cân nhắc tính tổng thể, đặc biệt là chính sách chế độ cho giáo viên giáo viên.

Vì là vùng có đông học sinh dân tộc thiểu số, Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT chú trọng nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho trẻ ở vùng dân tộc thiểu số; quan tâm trẻ khuyết tật và trẻ hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo quyền đến trường cho các em. Bên cạnh đó phải xây dựng môi trường học an toàn, đảm bảo vệ sinh cho học sinh khi đến trường.

Giáo dục đạo đức lối sống  cho học sinh và nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo; đẩy mạnh phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, phát triển nhân rộng điển hình tiên tiến; chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017...  cũng là những lưu ý của Thứ trưởng với các địa phương trong Cụm thi đua số 2.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

 
Tags:  
 
Ý kiến của bạn
Họ tên : Email :  
  Tiêu đề :
 
  Nội dung :